Giới thiệu về kính hàn mặt nạ hàn và các sản phẩm phổ biến

Giới thiệu về kính hàn mặt nạ hàn và các sản phẩm phổ biến (1)

Kính hàn mặt nạ hàn là những thiết bị không thể thiếu đối với người lao động trong nghề hàn. Việc sử dụng thiết bị này giúp bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ từ các nguồn ánh sáng mạnh xuất hiện trong quá trình làm việc. Cùng An Nhiên tìm hiểu về tính năng, các loại kính hàn và mặt nạ hàn qua bài chia sẻ dưới đây.

I. Giới thiệu về kính hàn mặt nạ hàn 

Kính hàn, mặt nạ hàn là thiết bị bảo hộ, ngăn các tác nhân gây hại trực tiếp lên mắt và khuôn mặt trong quá trình hàn như ánh sáng mạnh, bụi, tia lửa, hoặc các tia bức xạ bị ion hóa và không bị ion hóa.

Trong môi trường làm việc có nhiều tia UV, ánh sáng chói lóa hoặc bụi bay nhiều như trong ngành công nghiệp kim loại, cơ khí,… việc sử dụng kính hàn và mặt nạ hàn là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời, việc này cũng giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động trong quá trình làm việc.

Vì vậy, không chỉ là đáp ứng yêu cầu của Pháp luật về bảo hộ lao động mà còn là biện pháp an toàn cần thiết trong công việc. Đừng quên sử dụng kính hàn, mặt nạ hàn khi làm các công việc liên quan để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

II Tác hại của quá trình hàn không sử dụng kính hàn mặt nạ hàn

Việc sử dụng kính hàn, mặt nạ hàn là cực kỳ quan trọng để bảo vệ người lao động khỏi những tác động có hại trong quá trình thực hiện công việc hàn.

  • Tác động của ánh sáng: Ánh sáng chói từ quá trình hàn có thể gây chói mắt, làm suy giảm thị lực và gây mỏi mắt.
  • Tác động của tia UV: Tia UV từ quá trình hàn có thể gây tổn thương cho mắt và da, dẫn đến viêm nhiễm và các vấn đề về sức khỏe.

Tác hại của quá trình hàn không sử dụng kính hàn mặt nạ hàn

Tác hại của quá trình hàn không sử dụng kính hàn mặt nạ hàn

  • Bụi kim loại: Quá trình hàn tạo ra bụi kim loại nhỏ, khi hít phải có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như viêm phổi hoặc các bệnh liên quan.
  • Chất phóng xạ: Trong quá trình hàn, có thể phát sinh chất phóng xạ từ các kim loại hoặc vật liệu khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
  • Tác động của tia lửa: Tia lửa từ quá trình hàn có thể gây cháy nổ hoặc làm tổn thương da và mắt nếu không được bảo vệ kỹ càng.

III. Tính năng và công dụng của kính hàn mặt nạ hàn 

Kính hàn mặt nạ hàn là những thiết bị không thể thiếu trong quá trình thực hiện các công việc hàn. Chúng không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn bảo vệ khuôn mặt khỏi các tác hại trong quá trình hàn.

1. Bảo vệ mắt

Kính hàn và mặt nạ hàn giúp bảo vệ mắt của người lao động khỏi tác động của ánh sáng chói và tia UV gây hại từ quá trình hàn. Đồng thời, kính hàn mặt nạ hàn cũng giúp người sử dụng nhìn rõ ràng và chính xác khi thực hiện công việc.

2. Ngăn chặn bụi và xỉ hàn nóng

Khi thực hiện quy trình hàn, có khả năng sinh ra bụi và xỉ hàn nóng có thể gây tổn thương cho mắt và da. Sử dụng kính hàn mặt nạ hàn giúp ngăn chặn hiệu quả các tác nhân trên, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc.

Tính năng và công dụng của kính hàn mặt nạ hàn 

Tính năng và công dụng của kính hàn mặt nạ hàn 

3. Đảm bảo an toàn cho người lao động

Tính năng chống tia UV, chống chói cùng khả năng điều chỉnh độ sáng linh hoạt của kính hàn mặt nạ hàn giúp người sử dụng làm việc an toàn và hiệu quả nhất. Việc sử dụng thiết bị này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng sản xuất hàng hoá.

IV. Các tiêu chuẩn áp dụng trên kính hàn mặt nạ hàn

Các tiêu chuẩn áp dụng trên kính hàn mặt nạ hàn thường được quy định bởi các tổ chức và cơ quan chuyên ngành về an toàn lao động. Dưới đây là một số tiêu chuẩn phổ biến áp dụng cho kính bảo hộ và mặt nạ hàn

1. Tiêu chuẩn ANSI Z87

Tiêu chuẩn ANSI Z87 là tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (American National Standards Institute) về kính bảo hộ, bao gồm cả kính hàn, để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

2. Tiêu chuẩn EN 166

Tiêu chuẩn EN166 là tiêu chuẩn Châu Âu về kính bảo hộ lao động và mặt nạ. Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về chất lượng quang học, khả năng chịu va đập và chống tia UV. Đảm bảo rằng sản phẩm bảo hộ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất để bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc.

3. Tiêu chuẩn EN 175

Tiêu chuẩn EN 175 là tiêu chuẩn Châu Âu về mặt nạ hàn, quy định các yêu cầu về thiết kế, chất lượng và hiệu suất của mặt nạ bảo hộ trong quá trình hàn. Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng mặt nạ hàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ người lao động khỏi tác động của tia lửa và tia UV trong quá trình làm việc.

Tính năng và công dụng của kính hàn mặt nạ hàn 

Các tiêu chuẩn áp dụng trên kính hàn mặt nạ hàn

4. Tiêu chuẩn CSA Z94.3

Là tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn Lao động Canada (Canadian Standards Association) về kính bảo hộ, bao gồm cả kính hàn, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

5. Tiêu chuẩn AS/NZS 1337

Tiêu chuẩn AS/NZS 1337 là tiêu chuẩn của Úc và New Zealand về kính bảo hộ, xác định các yêu cầu về chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

V. Các loại kính hàn mặt nạ hàn bảo hộ lao động phổ biến

Theo Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội Quy định về chế độ trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động cho mỗi công việc, ngành nghề cần đảm bảo về các thiết bị bảo hộ và được cung cấp các thiết bị để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc.

1. Kính hàn 

Là loại kính hàn được thiết kế để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh và tia lửa trong quá trình hàn. Một số sản phẩm kính hàn đến từ thương hiệu Usafety – Mỹ như kính hàn Usafety US-WG-S2020. Với khung nhựa dẻo PVC có thể lật lên xuống, 6 lỗ thông hơi gián tiếp đảm bảo thoáng cho mắt, đường nét thanh nhã mang lại sự thoải mái, dễ điều chỉnh dây đeo và tròng kính dễ thay thế, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng hồ quang và tăng hiệu quả làm việc cho người lao động.

2. Mặt nạ hàn

Mặt nạ hàn là loại mặt nạ che toàn bộ khuôn mặt bao gồm cả mắt, miệng và mũi, để bảo vệ người lao động khỏi các tác động từ tia lửa và xỉ hàn nóng. Loại mặt nạ này có 2 lớp kính là lớp kính trắng cố định và lớp kính đen (dùng để giảm độ sáng của tia lửa hàn) có thể nâng hạ trong quá trình làm việc.

Một số sản phẩm như mặt nạ hàn đội đầu 633P, mặt nạ hàn cầm tay 632P của hãng Blue Eagles.

Các loại kính hàn mặt nạ hàn bảo hộ lao động phổ biến

Các loại kính hàn mặt nạ hàn bảo hộ lao động phổ biến

3. Mặt nạ hàn điện tử

Mặt nạ hàn điện tử là thiết bị có miếng kính và các nút điều chỉnh mức độ lọc ánh sáng hàn. Kính có thể được chỉnh theo nhiều chế độ, tăng giảm tốc độ chuyển màu và độ tối để bảo vệ mắt trong quá trình làm việc, giúp người sử dụng an toàn và thoải mái.

Hiện trên thị trường thương hiệu Delta Plus đang cung cấp dòng mặt nạ hàn điện tử Barrier 2.

VI. Kết luận

Kính hàn mặt nạ hàn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc. Tùy theo quy định tại mỗi khu vực và tính chất công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về sử dụng thiết bị bảo hộ, hãy liên hệ Công ty An Nhiên để được tư vấn sản phẩm phù hợp và chính hãng nhé.

Hotline Facebook Message