Kính bảo hộ lao động được làm từ vật liệu gì?

Kính bảo hộ lao động được làm từ vật liệu gì (1)

Kính bảo hộ lao động thường được làm từ các vật liệu có tính chịu lực tốt, có khả năng chống tia UV, chống va đập để cung cấp sự bảo vệ mắt cho người sử dụng. Cùng An Nhiên tìm hiểu về các loại vật liệu qua bài chia sẻ dưới đây.

I. Các loại vật liệu sử dụng làm kính bảo hộ lao động

Kính bảo hộ lao động được sản xuất từ các vật liệu như Polycarbonate, thủy tinh và nhựa CR39 cho tròng kính, kết hợp cùng các vật liệu Nilon, cao su, Silicon để mang đến sự bảo vệ cho mắt trong môi trường làm việc nguy hiểm và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Giới thiệu các loại vật liệu sử dụng làm kính bảo hộ lao động

Giới thiệu các loại vật liệu sử dụng làm kính bảo hộ lao động

Kính bảo hộ trong lao động giúp bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ va đập, bụi bẩn hoặc hóa chất trong quá trình làm việc, giảm nguy cơ tai nạn lao động liên quan đến mắt.

II. Ưu điểm và nhược điểm của các loại vật liệu sử dụng trên kính

Mỗi loại vật liệu đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào tính chất khác nhau mà được ứng dụng lên kính bảo hộ lao động khác nhau

Ưu nhược điểm của vật liệu Polycarbonate

Polycarbonate là vật liệu được ưa chuộng trong sản xuất kính mắt bảo hộ nhờ vào khả năng chịu va đập tốt, đặc tính trong suốt và nhẹ mang lại sự thoải mái cho người sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, vật liệu Polycarbonate cũng có nhược điểm như dễ trầy xước và vẫn có thể bị vỡ khi lực va đập quá mạnh.

Ngoài Polycarbonate, thủy tinh cũng được sử dụng làm tròng kính, ưu điểm là chống trầy xước tốt, nhưng dễ vỡ và nặng. Và nhựa CR39 cũng là một loại vật liệu nhựa polymer trong suốt, bền, chống va đập tốt; tuy nhiên, so với Polycarbonate thì nhựa CR39 kém hơn.

Ưu và nhược điểm của vật liệu Nilon

Nilon được ứng dụng trong sản xuất gọng kính bảo hộ lao động nhờ vào đặc tính bền, chịu va đập tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là dễ bị cong vênh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc các loại hóa chất mạnh, có thể bị ăn mòn hoặc phân hủy dưới tác động của chúng.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại vật liệu sử dụng trên kính

Ưu điểm và nhược điểm của các loại vật liệu sử dụng trên kính

Ưu và nhược điểm của vật liệu cao su

Cao su được sử dụng trên kính bảo hộ lao động có ưu điểm là khả năng đàn hồi tốt, cách điện và chống trượt, giúp tạo cảm giác thoải mái và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, cao su cũng có nhược điểm là có thể gây dị ứng cho một số người, dễ bị mài mòn, khó vệ sinh và dễ bị hỏng khi tiếp xúc với hóa chất.

Ưu và nhược điểm của vật liệu Silicon

Vật liệu Silicon có ưu điểm là mềm, đàn hồi, cách điện, không kích ứng da, chống trượt tốt, chống thấm nước và bụi, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và an toàn. Tuy nhiên, Silicon cũng có nhược điểm là dễ bị mài mòn, đứt gãy và chi phí sản xuất khá cao

III. Ứng dụng của các loại vật liệu trên từng bộ phận của kính bảo hộ

Dưới đây là ứng dụng của các loại vật liệu thường được sử dụng để làm các bộ phận của kính bảo hộ lao động

  1. Tròng kính được làm từ Polycarbonate: Có đặc tính chịu va đập tốt, nhẹ và trong suốt, giúp bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ và không làm giảm tầm nhìn trong quá trình làm việc.
  2. Gọng kính làm từ Polycarbonate

– Polycarbonate là vật liệu lý tưởng cho việc cũng được sử dụng để sản xuất gọng kính bảo hộ với khả năng chịu va đập. Thường được sử dụng phổ biến trong các môi trường công nghiệp nặng như xây dựng, sản xuất và công nghiệp hóa chất.

– Có khối lượng nhẹ và độ trong suốt cao giúp kính có gọng làm bằng Polycarbonate làm cho gọng kính bảo hộ dễ đeo và thoải mái trong thời gian dài, thích hợp cho người dùng cần di chuyển nhiều, tầm nhìn rõ ràng và không bị che khuất hoặc làm việc trong môi trường đòi hỏi sự linh hoạt.

– Độ trong suốt cao tạo cảm giác tự nhiên khi đeo, thích hợp cho những người muốn tầm nhìn rõ ràng và không bị che khuất.

  1. Gọng kính làm từ Nylon

– Đặc tính đàn hồi làm cho Nylon phù hợp cho việc sản xuất gọng kính bảo hộ có độ linh hoạt rất tốt. Gọng có thể uốn cong mà khó bị không gãy, giúp tạo sự thoải mái khi đeo và giảm nguy cơ tổn thương.

– Khả năng chống ăn mòn và độ bền cao, chống bám bụi tốt, giữ cho kính luôn sạch sẽ giúp gọng kính có tuổi thọ lâu dài.

– Tính ma sát cao, giúp ngăn kính trượt khỏi mũi và tai, giữ cho kính bảo hộ ổn định trên mặt người dùng.

– Khối lượng nhẹ và cảm giác mềm mại, làm cho gọng kính bảo hộ dễ đeo và thoải mái trong suốt thời gian dài.

Ứng dụng của các loại vật liệu trên từng bộ phận của kính bảo hộ

Ứng dụng của các loại vật liệu trên từng bộ phận của kính bảo hộ

  1. Gọng nhựa kết hợp cùng Silicon hoặc cao su: Một số loại gọng kính bằng nhựa có thể được thiết kế kết hợp với phần Silicon hoặc cao su để tăng tính linh hoạt và thoải mái khi đeo. Silicon và cao su giúp chống trượt và tạo sự êm ái cho da khi tiếp xúc với gọng kính.
  2. Đệm mũi làm bằng Silicon hoặc cao su: Đệm mũi được làm từ Silicon hoặc cao su giúp tạo sự thoải mái khi đeo, ngăn chặn việc gây tổn thương cho mũi do áp lực từ gọng kính. Ngoài ra vật liệu TPE cũng được sử dụng làm đệm mũi.

IV. Một số thương hiệu sản phẩm kính nổi bật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu kính bảo hộ lao động như Portwest, Delta Plus, 3M, Kings… đảm bảo về chất lượng và đạt các tiêu chuẩn về kính bảo hộ lao động thế giới, tương ứng với những sản phẩm nổi bật như

Thương hiệu kính Portwest

Kính Portwest (Ireland) là thương hiệu nổi tiếng chất lượng, trong đó có sản phẩm nổi bật như Kính bảo hộ Portwest PR32 với tròng kính từ Polycarbonate phủ lớp chống trầy xước, gọng cao su, siêu nhẹ giúp bảo vệ mắt một cách toàn diện, phù hợp cho người lao động trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, chế tạo máy móc,…

Kính thương hiệu King’s

Kính King’s – một thương hiệu từ Đài Loan Mỹ, chủ yếu hoạt động trong bốn lĩnh vực hàng không, xây dựng, vật liệu và công nghệ hiệu suất. Sản phẩm nổi bật như Kính bảo hộ King’s KY717 với tròng Polycarbonate, phủ lớp chống trầy xước, miếng đệm mũi bằng nhựa PVC, gọng kính Polycarbonate kết hợp cao su giúp kính có khối lượng nhẹ và chống trơn trượt.

Một số thương hiệu sản phẩm kính bảo hộ nổi bật

Một số thương hiệu sản phẩm kính bảo hộ nổi bật

Kính bảo hộ 3M

3M là thương hiệu đến từ Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ. Kính bảo hộ 3M 2721 sử dụng vật liệu Polycarbonate làm tròng kính và đệm sống mũi, có lớp chống trầy, đọng sương, tia UV và chống va đập. Thiết kế cong, ôm sát khuôn mặt. Thường được sử dụng trong các công việc như gia công kim loại, xây dựng,…

Kính bảo hộ Deltaplus

Delta Plus (Pháp) – một trong những thương hiệu hàng đầu về trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Kính bảo hộ Deltaplus Vulcano2 với tròng kính Polycarbonate phủ lớp chống đọng sương, chống trầy xước, chống tia UV và chống va đập. Gọng Nylon kết hợp với đệm mũi và đệm tai được làm bằng vật liệu từ Nylon kết hợp với TPE (Thermoplastic elastomers), nhẹ, có thiết kế cong ôm sát khuôn mặt giúp bảo vệ mắt toàn diện và thoải mái khi sử dụng.

V. Kết luận

Trong quá trình làm việc hàng ngày, việc chọn lựa kính bảo hộ lao động phù hợp và chất lượng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người lao động. Hãy liên hệ với Công ty An Nhiên để được tư vấn và hỗ trợ chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất!

 

Hotline Facebook Message