Nhựa ABS là gì? Vai trò và ứng dụng trong bảo hộ lao động

Nhựa ABS là gì Vai trò và ứng dụng trong bảo hộ lao động

Nhựa ABS là một vật liệu tổng hợp phổ biến, có độ bền cao, tính linh hoạt, khả năng chịu nhiệt và hóa chất tốt, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất đồ bảo hộ lao động như nón, kính bảo hộ. Vậy để tìm hiểu sâu hơn về loại nhựa ABS này, hãy cùng An Nhiên tham khảo ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

I. Nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrile Butadiene Styrene, là một loại nhựa nguyên sinh được tạo thành từ hỗn hợp các hợp chất hóa học gồm acrylonitrile, butadiene và styrene. Vật liệu nhựa ABS thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, trong sản xuất và trong bảo hộ lao động.

Nhựa ABS có những đặc tính nổi bật như:

 • Khi ở nhiệt độ -40 đến 100°C nhựa ABS ở trạng thái tốt nhất, không bị biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Màu sắc của nhựa ABS thường mờ đục.
 • Không có mùi khi sử dụng.
 • Chịu lực tốt và hạn chế bị mài mòn trong quá trình sử dụng.
 • Không dẫn nhiệt, dẫn điện và chống thấm nước.

II. Ưu và nhược điểm của nhựa ABS

Là loại vật liệu phổ biến, nhựa ABS được ứng dụng nhiều trong cả đời sống và các lĩnh vực công nghiệp, bảo hộ lao động. Bên cạnh đó, loại vật liệu này cũng có những ưu nhược điểm như:

1. Ưu điểm

 • Chịu lực tốt: Nhựa ABS chịu lực tốt, là vật liệu lý tưởng cho sản xuất các sản phẩm trong đời sống và trong công nghiệp và trong ngành bảo hộ. 
 • Ổn định về hình dạng: Nhựa ABS không dễ bị biến đổi hình dạng bởi yếu tố bên ngoài, do đó các sản phẩm làm từ vật liệu có thể giữ được form dáng, không bị biến dạng trong quá trình làm việc hoặc dưới tác động nhiệt độ từ môi trường. 
 • Độ bền cơ học cao: Nhựa ABS có trọng lượng nhẹ nhưng lại có khả năng chịu lực cao, do đó nón bảo hộ được làm từ loại vật liệu này thường có tính bảo hộ tốt, chịu được các tác động từ bên ngoài để bảo vệ vùng đầu người sử dụng.
 • Không có mùi: Không tạo ra mùi nhựa sau thời gian dài sử dụng, do đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc sử dụng hàng ngày.

Ưu và nhược điểm của nhựa ABS

Ưu và nhược điểm của nhựa ABS

2. Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm như trên, nhưng nhựa ABS cũng có vài hạn chế như:

 • Giá thành cao hơn so với các loại nhựa khác: vật liệu nhựa ABS thường có giá cao hơn so với các loại nhựa khác như PE, PVC, HDPE do tính ứng dụng cao và đặc tính đặc biệt của nó.
 • Kháng được dung môi và khi bị đốt cháy thì tạo ra các chất độc nguy hiểm.

III. Các loại vật liệu nhựa thường gặp

Trong bảo hộ lao động có những loại nhựa được ứng dụng phổ biến như:

 • Nhựa ABS: Được sử dụng để sản xuất nón bảo hộ và kính bảo hộ với khả năng chịu va đập tốt.
 • Nhựa PVC: Thường được sử dụng để sản xuất găng tay, giày bảo hộ và áo khoác chống thấm nước.
 • Nhựa PE: Được sử dụng để sản xuất các loại áo khoác, tạp dề và túi đựng đồ làm từ vật liệu chống thấm nước.
 • Nhựa PP: Thường cũng được sử dụng trong việc sản xuất nón bảo hộ, giày bảo hộ và túi đựng đồ với tính linh hoạt và cứng cáp.
 • Nhựa HDPE: Được sử dụng để sản xuất găng tay, nón bảo hộ, kính bảo hộ, đế giày bảo hộ và áo khoác chống thấm nước.

Các loại vật liệu nhựa thường gặp

Các loại vật liệu nhựa thường gặp

Trên đây là 5 loại vật liệu nhựa thường gặp trong ngành bảo hộ lao động. Hiện nay, tại các đơn vị sản xuất đồ bảo hộ lao động như 3M, Delta Plus, Portwest, SSEDA,… thường sử dụng nhựa GIƠ nhiều hơn nhựa HDPE bởi chất lượng và ưu điểm mà vật liệu mang lại.

IV. Ứng dụng của nhựa ABS trong đồ bảo hộ lao động

Nhựa ABS đã được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ lao động, nhờ vào những tính chất tuyệt vời như nhẹ, cứng, chịu lực tốt và bền màu. Nhựa ABS đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn lao động khắt khe nhất, tạo ra những sản phẩm bảo hộ như nón bảo hộ, kính bảo hộ đáng tin cậy và bền bỉ.

Dưới đây là một vài sản phẩm về nón bảo hộ được làm từ nhựa ABS tại Công ty An Nhiên:

 • Nón Portwest PS73 là dòng sản phẩm có chất lượng khá tốt, giảm chấn cao nhưng lại rất nhẹ và chắc chắn. Nón được kết hợp độc đáo từ hai loại vật liệu là ABS và Polycarbonate. Vỏ ABS cao cấp với tính năng cải tiến giúp tầm nhìn được cải thiện và hạn chế được tia UV.
 • Nón bảo hộ Sseda rộng vành được sản xuất từ Hàn Quốc, nổi tiếng với sự đa dạng về màu sắc. Với chất liệu nhựa ABS siêu nhẹ, chịu lực và có khả năng chống cháy. Giúp tăng cường khả năng bảo vệ an toàn cho người lao động trong quá trình hoạt động sản xuất.

Ứng dụng của nhựa ABS trong Đồ Bảo Hộ Lao Động

Ứng dụng của nhựa ABS trong Đồ Bảo Hộ Lao Động

 • Nón bảo hộ lao động 3M H700 có lỗ thông thoáng giúp lưu thông không khí nên có thể thoải mái sử dụng trong thời gian dài và đặc biệt được kết hợp từ 2 loại nhựa HDPE – ABS nên có độ bền bền và tuổi thọ cao.
 • Nón Proguard HG2-WHR3GS với vỏ nón được chế tạo bằng nhựa ABS có các lỗ thoáng khí để sử dụng trong các môi trường nóng ẩm và kín gió, nhưng vẫn có thể sử dụng được ở ngoài trời mà nước mưa không thể ngấm vào được nhờ các lỗ thoáng khí này.

V. Tiềm năng và phát triển của vật liệu nhựa ABS

Việc áp dụng vật liệu nhựa ABS vào sản xuất các sản phẩm bảo hộ lao động là một xu hướng thông minh và hiệu quả. Vì ngoài việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc trong môi trường nguy hiểm nó còn giúp tiết kiệm chi phí bởi giá thành không quá cao.

Tiềm năng và phát triển của vật liệu nhựa ABS

Tiềm năng và phát triển của vật liệu nhựa ABS

Ngoài ra, xu hướng phát triển của ngành công nghiệp bảo hộ lao động trong tương lai hướng đến các sản phẩm nhẹ, bền, thoải mái. Vật liệu ABS có thể đáp ứng được tất cả các xu hướng này nên hiện nay nó được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm nón bảo hộ lao động.

VI. Kết luận

Từ những ưu nhược điểm và tính ứng dụng của nhựa ABS, chúng ta có thể thấy những lợi ích mà loại vật liệu mang lại. Và để hiểu hơn về những công dụng nổi bật của sản phẩm bảo hộ sử dụng vật liệu nhựa ABS hãy liên hệ với Công ty An Nhiên để được tư vấn các sản phẩm phù hợp nhất với công việc và yêu cầu của bạn.

Hotline Facebook Message